10 điều lưu ý khi đi du lịch Jordan bạn cần phải biết

10 điều lưu ý khi đi du lịch Jordan bạn cần phải biết

Vương quốc Jordan – ngã ba của Đông và Tây, mảnh đất huyền thoại giữa những hẻm núi, thung lũng, cát, gió, vùng “Đất Thánh” – nơi hành hương của Kitô giáo và Hồi giáo với lịch sử ngàn năm có vô số những điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm vững 10 lưu ý khi đi du lịch Jordan dưới đây để có một chuyến đi trọn vẹn nhất.

Lưu ý khi đi du lịch Jordan: Trang phục

Hiện nay, du lịch Jordan đã rất phát triển, tuy nhiên người dân ở đây vẫn còn quan niệm khá khắt khe về trang phục: Điều cấm kỵ nhất là phụ nữ ăn mặc hở hang, bó sát, nam giới để mình trần đi ngoài phố. Bên cạnh đó với phái nữ, một chiếc khăn trùm cũng là phụ kiện không thể thiếu khi tham quan các công trình kiến trúc tôn giáo, đồng thời đây cũng là cách giúp bảo vệ làn da hữu hiệu dưới ánh nắng mặt trời.

Ăn uống ở Jordan

Người Jordan rất thích ăn thịt. Gần như toàn bộ các món ăn của họ đều có thành phần hoặc nguyên liệu chính là thịt. Do đó, nếu bạn ăn chay kiêng thịt, khi du lịch Jordan, hãy hỏi kỹ về nguyên vật liệu của các món ăn để tránh gọi nhầm món.

Về quy tắc khi ăn uống, khi được người Jordan mời dùng bữa, bạn không nên từ chối và cũng không nên nói rằng mình đã quá no vì đó là một sự xúc phạm đối với người Jordan.

Người Jordan ăn bằng tay

Người Jordan ăn bằng tay

Hút thuốc

Có một điều khá thú vị là ở Jordan, bạn được phép thoải mái hút thuốc nơi công cộng, bao gồm cả trên taxi, xe bus, trong trung tâm mua sắm,… Ở hầu hết các quán café đều có bình hút sisha cho khách sử dụng.

 “5 phút” kiểu Ả-rập

Nếu người Jordan hẹn với bạn mà đến trễ và họ hẹn sẽ đến trong vòng “5 phút nữa”, hãy chuẩn bị tinh thần để chờ thêm ít nhất… 20 phút! Và nếu bạn là người trễ hẹn thì cách dùng “giờ dây thun” này cũng được họ dễ dàng chấp nhận.

Chụp hình khi du lịch Jordan

Người Jordan rất thân thiệt, đa phần họ sẽ không cảm thấy phiền nếu bạn chụp hình họ. Tuy nhiên, theo phép lịch sự, bạn vẫn phải hỏi trước khi chụp ảnh, đặc biệt là phụ nữ.

Thể hiện tình cảm nơi công cộng

Cách chào hỏi của người Jordan ảnh hưởng theo châu Âu: Họ bắt tay và hôn lên má, kể cả đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, việc một cặp đôi thể hiện tình cảm bằng cách nắm tay và hôn nhau nơi công cộng lại được xem là điều cấm kỵ. Bên cạnh đó, người Jordan vẫn chưa chấp nhận mối quan hệ đồng tính, nên việc thể hiện tình cảm đồng tính nơi công cộng cũng là điều bất hợp pháp.

Lưu ý khi đi du lịch Jordan: Taxi

Giá cước taxi ở Jordan khác rẻ, tuy nhiên rất nhiều tài xế tìm cách “chặt chém” du khách. Tốt nhất khi đi taxi, bạn nên trả giá truớc, hoặc yêu cầu tài xế bật đồng hồ tính cước, và yêu cầu coi đồng hồ trước khi trả tiền. Nếu thành thục việc coi bản đồ, hãy nhờ đến Google Maps để tránh bị đi đường vòng khiến bạn mất tiền oan.

lưu ý khi đi du lịch Jordan

Lưu ý khi đi taxi ở Jordan

Giờ cao điểm

Có một điều khá lạ là từ 2 – 5h chiều hàng ngày ở Jordan là giờ cao điểm. Vào khung giờ này, bạn sẽ rất khó bắt taxi, thậm chí các tài xế còn từ chối chạy vào giờ này. Vì thế, nếu cần di chuyển với khoảng cách gần, bạn nên đi bộ, hoặc lên kế hoạch đi lại sao cho né được khung giờ này.

Tránh nói về Israel

Israel là một trong số những chủ đề nhạy cảm nhất tại Jordan. Do đó khi du lịch Jordan, dù quan điểm chính trị của bạn như thế nào thì cũng bạn đừng nên đả động tới Israel nếu không muốn gặp bất cứ rắc rối nào.

lưu ý khi đi du lịch Jordan

Thành cổ Petra – Jordan

Dùng tay khi ăn

Người Jordan dùng tay để ăn, bạn nên tập quen với điều này để thể hiện rằng bạn rất thích món ăn được mời.

Du lịch Jordan chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị không thể tìm được ở bất cứ nơi đâu. Ngay hôm nay, hãy liên hệ với dịch vụ làm visa uy tín Liên Đại Dương để được tư vấn làm visa đi Jordan nhanh chóng với mức giá tốt nhất.

Đại sứ quan Việt Nam tại UAE chúc bạn sớm có visa và có một chuyến đi vui vẻ!