Gợi ý 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh

Gợi ý 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh

April 7, 2020 0 By Thao Trieu

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ sao cho khéo léo và thông minh để nhận được cái gật đầu của người phỏng vấn chính là vấn đề quan trọng khi xin visa du học Mỹ. Để có thể đến Mỹ học tập, các bạn sinh viên phải trải qua nhiều quá trình gian nan, ngoài thành tích học tập, các chứng chỉ cần có, kinh phí thì buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ được xem là cử ải cuối. Trong bài viết sau chính là 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thường được hỏi nhất. Bạn hãy nắm bắt điều quan trọng và ghi chú lại để giúp cho con đường bước đến giấc mơ của mình được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ về lý do bạn chọn ngôi trường

Why do you choose this school? (Tại sao bạn chọn trường này?)

Đây là câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ hầu như bạn sinh viên nào cũng được hỏi. Bạn phải biết rõ ngôi trường mà bạn sẽ học, do đó cần có sự tìm hiểu thấu đáo về ngôi trường đó như: điểm mạnh của trường, ngành nghề thế mạnh của trường, môi trường học tập, các học bỗng (nếu có),… Mục đích là để viên chức Lãnh sự có cảm giác bạn chọn trường này là thực sự chính đáng và phù hợp với khả năng của bạn chứ không phải ai đó chọn giúp bạn.

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ về dự định làm thêm của bạn

Gợi ý 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh

Bạn sẽ được hỏi về kế hoạch làm thêm ngoài giờ học của mình.

Do you want to have a part-time job while studying in the US? (Bạn có làm thêm trong thời gian học ở Mỹ?)

Đây là câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ tiếp theo phỏng vấn viên muốn hỏi về kế hoạch và độ nghiêm túc của bạn đối với việc học của mình. Do vậy, cần phải khẳng định mạnh mẽ bạn sẽ không kiếm việc làm thêm bên ngoài, nhiệm vụ chính của bạn trong giai đoạn này là học tập. Bên cạnh đó, nếu có thể bạn sẽ làm những công việc trong trường (hợp pháp và được khuyến khích) với mục đích để trau dồi kiến thức, kết bạn với mọi người và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Lý do bạn chọn đất Mỹ để du học

Gợi ý 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh

Bạn hãy nói rõ ràng, chi tiết về thông tin ngôi trường bạn đăng ký và lý do bạn chọn nước Mỹ du học.

Why do you choose US to study? (Tại sao bạn chọn học tại Mỹ?)

Câu hỏi này là một gợi ý rất hay dành cho bạn, những ai có dự định du học Mỹ thì nên lưu tâm với câu hỏi này. Bạn phải nói được lý do thực sự chính đáng để học như: Mỹ có nền giáo dục tốt và chất lượng đào tạo ngành bạn học là thế mạnh, có môi trường học tập quốc tế, được tiếp xúc nhiều thành phần khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, Thường sau câu này, bạn sẽ được hỏi thêm:“Why don’t you choose another country to study?”

Câu hỏi về nguồn tài chính của gia đình bạn

What’s your father’s/mother’s job? (Ba mẹ bạn làm nghề gì?)

How much do your parents earn a month? How much is your family monthly income? (Một tháng ba mẹ của bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Mổi tháng gia đình bạn kiếm được bao nhiêu tiền?)

Đây là câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ rất quan trọng, để trả lời tốt, bạn phải nắm rất rõ ràng các nguồn thu nhập của cha/mẹ như: thu nhập bao nhiêu một tháng? Thu nhập từ đâu? Gia đình có những tài sản gì?,… Và khi đi phỏng vấn, việc mang theo các giấy tờ gốc như: sổ đỏ, xác nhận lương của cha/mẹ,…để chứng minh cho những thông tin bạn cung cấp với viên chức Lãnh sự hoàn toàn là sự thật.

Hãy thành thật về nhân thân của bạn

Do you have any relative in the US? (Bạn có bà con ở Mỹ không?)

Bạn phải thật sự trung thực khi khai thông tin này. Việc có người thân sẽ không ảnh hưởng đến khả năng được cấp visa du học. Bạn nên tìm hiểu kỹ là gia đình mình có những thân nhân nào, họ đang ở đâu và làm gì,…để có câu trả lời tốt nhất.

Hãy nói thật rõ về kế hoạch bạn xây dựng cho tương lai của mình

Gợi ý 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh

Bạn hãy trình bày kế hoạch về tương lai của mình thật tỉ mỉ để thuyết phục phỏng vấn viên.

What is your future plan? (Kế hoạch trong tuong lai bạn là gì?)

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ về kế hoạch tương lai luôn là một trong những điểm mấu chốt giúp bạn có thể nhận được cái gật đầu từ người phỏng vấn. Đây là dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ. Bạn cần phải có một kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp, kế hoạch này càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như: bạn muốn quay về làm việc cho công ty gia đình, hay muốn làm việc cho công ty cụ thể với chức danh và mức lương mong muốn.

Hãy thuyết phục họ rằng bạn sẽ về lại Việt Nam sau khi học

Will you return Vietnam when you finish studying? (Bạn có quay về Việt Nam sau khi học xong?)

Với ý đồ giống câu hỏi trên, bạn phải khẳng định mạnh mẽ việc quay về Việt Nam đồng thời đưa ra một số bằng chứng thuyết phục như: ba mẹ, người thân đều ở VN, gia đình có cơ sở kinh doanh đợi bạn học xong về quản lý, có bạn gái/trai dự định sẽ cưới… Đương nhiên là sẽ còn rất nhiều câu hỏi mà viên chức Lãnh sự có thể đặt ra cho bạn tại buổi phỏng vấn, và chắc chắn bạn không thể và cũng không nên học thuộc lòng câu hỏi và câu trả lời. Hãy nắm kỹ nguyên tắc sau đây để có thể ứng xử tốt nhất tại buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Trên đây chính là những câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ mà nhiều bạn du học sinh được hỏi nhiều nhất. Chính vì thế, bạn hãy ghi nhận lại và trả lời thật tốt, luyện tập thật nhiều để buổi phỏng vấn được trôi qua suôn sẻ và thành công hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UAE.