Top 10 lời khuyên cho ngày Trái Đất thật ý nghĩa bạn cần biết

Top 10 lời khuyên cho ngày Trái Đất thật ý nghĩa bạn cần biết

March 15, 2019 0 By Embassy Staff

Ngày Trái Đất là một ngày kỉ niệm hàng năm nhằm mục đích nâng cao nhận thức về giá trị môi trường của Trái Đất đối với con người. Ngày Trái Đất là ngày được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson tổ chức lần đầu vào 22 tháng 4 năm 1970. Sau đây là những lời khuyên cho ngày trái đất mà chúng ta nên biết.

Năm 2009, Đại Hội đồng Liên hiệp quốc tuyên bố lấy ngày 22/4 là Ngày Quốc tế Mẹ trái đất (International Mother Earth Day).

Năm 2009, Đại Hội đồng Liên hiệp quốc tuyên bố lấy ngày 22/4 là Ngày Quốc tế Mẹ trái đất (International Mother Earth Day).

10 lời khuyên cho ngày trái đất đầy nghĩa

1.Ăn các loại thực phẩm từ thực vật thay cho thực phẩm từ động vật

Sử dụng nhiều các loại thực phẩm từ thực vật vừa tốt sức khỏe vừa thay thế cho nguồn thức ăn động vật.

2.Tắt đèn khi không sử dụng

Điện nguồn tài nguyên có hạn cho nên nếu không biết tiết kiệm thì dù nhiều đến đâu thì một ngày nào đó điện cũng sẽ cạn kiệt. Việc sản xuất điện hiện nay chỉ dựa nhiều vào thủy điện, các phương pháp sản xuất khác gây ô nhiễm thêm cho môi trường. Hãy tắt đèn sau khi rời khỏi nhà của bạn.

3.Trồng thêm cây xanh

Cây xanh bảo vệ môi trường, cây xanh sẽ hút khí CO2 và cung cấp O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại. Vùng ngoại thành, cây xanh chống xói mòn, điều hoà mực nước ngầm. Cây xanh hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành.

Đối với đô thị cây xanh đóng vai trò rất quan trọng, tính chất của cây xanh hình dạng tán lá, thân cây, màu sắc của lá, hoa, thân cây chính là yếu tố quan trọng giúp trang trí và làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc.

Hãy trồng nhiều cây xanh nhiều nhất có thể để cải thiện môi trường sống vả điều hòa không khí, nhiệt độ tốt cho sức khỏe của con người.

4.Bảo vệ không khí

Cũng như nguồn nước không khí đang tràn ngập khí thải vì vậy hãy cùng chung tay bảo vệ nguồn không khí, dùng thêm các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hay đi bộ. Hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy hay ô tô.

5.Tiết kiệm nước tài nguyên quan trọng

Nguồn nước sạch trong những khu đô thị đang ngày càng bị cạn kiệt nghiêm trọng vì sự khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải của con người. Hãy sử dụng tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô giá này sử dụng trong tương lai, đó là trách nhiệm của mỗi người công dân.

6.Phân loại rác thải

Rác thải trở thành nguồn tài nguyên tái chếnếu biết cách sử dụng tái chế đúng cách, cần phải có quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải khoa học. Cần phân loại thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế riêng biệt.

Mỗi người nên có ý thức phân loại rác tại các hộ gia đình thành các loại cơ bản như rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Khi đó sẽ giúp cho việc thu gom vận chuyển xử lý tiết kiệm thời gian và công sức.

7.Dùng túi vải thay thế túi nilong

Túi nilon rất khó phân hủy trong điều kiện môi trường tự nhiên. Chiếc túi nilon có quá trình phân hủy kéo dài rất lâu từ 500 đến khoảng 1.000 năm nếu không bị tác động, gây ảnh hưởng đất và nước, túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi đặc tính đất gây nên các hiện tượng xấu như xói mòn đất, làm cho đất không giữ nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cây trồng. Vì vậy hãy sử dụng túi vải thay thế túi ni lông ngay từ bây giờ bạn nhé.

8.Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo

Nếu có điều kiện hãy dùng các nguồn năng lượng tái tạo mới như có gió, mặt trời, địa nhiệt, và nhiên liệu sinh học hạn chế sử dụng những nguồn năng lượng phát ra khí thải giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

9.Tắt máy xe khi chờ đèn đỏ trên 25 giây

Khi đứng chờ đèn đỏ trên 25 giây hãy tắt máy xe, điều này giúp giảm đi lượng khí thải phát ra, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho chính chiếc xe máy của bạn.

10.Dùng khăn ăn thay giấy ăn

Theo tính toán thì trung bình mỗi ngày trung bình mỗi người sử dụng 6 tờ giấy ăn và 2.200 tờ trong thời gian 1 năm. Con số này sẽ nhân lên cực kỳ ghê gớm nếu tất cả mọi người trên Trái đất cùng lúc sử dụng giấy ăn đúng không nào ?

Giờ Trái Đất (Earth hour)

Giờ trái đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (theo giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng tháng Ba hàng năm.

Giờ trái đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) tổ chức

Giờ trái đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) tổ chức

Hãy hành động ngay từ bây giờ theo lời khuyên cho ngày trái đất và giờ trái đất để ngôi nhà chung của chúng ta trở nên sạch sẽ, trong lành, văn minh hơn. Mọi người hãy hành động thiết thực cùng chung tay góp sức. Không chỉ là trong ngày trái đất mà cả trong cuộc sống thường nhật của bạn nữa nhé!