Cấp giấy thông hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cấp giấy thông hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cấp giấy thông hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là một thủ tục cần thiết cho những người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc tại nước ngoài. Đây là một loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quốc tịch và địa chỉ hiện tại của người Việt Nam khi đi du lịch, công tác hay học tập tại các quốc gia khác.

Để có được giấy thông hành này, người Việt Nam cần phải đến Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (thường là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán) để làm thủ tục. Thủ tục này bao gồm việc nộp đơn xin cấp giấy thông hành, kèm theo các giấy tờ cần thiết để chứng minh quốc tịch và địa chỉ hiện tại của người Việt Nam.

Các giấy tờ cần thiết để cấp giấy thông hành bao gồm:

  1. Hộ chiếu: Đây là giấy tờ quan trọng nhất để chứng minh quốc tịch của người Việt Nam. Người đăng ký cần mang theo hộ chiếu gốc và bản sao để nộp cho Cơ quan đại diện Việt Nam.
  2. Giấy tờ chứng minh địa chỉ hiện tại: Đây có thể là giấy tờ như giấy phép lưu trú, hợp đồng thuê nhà hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác có thể chứng minh địa chỉ hiện tại của người Việt Nam tại nước ngoài.
  3. Ảnh chụp mặt: Người đăng ký cần mang theo ảnh chụp mặt mới nhất để đính kèm vào đơn xin cấp giấy thông hành.

Sau khi đã nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, giấy thông hành sẽ được cấp trong vòng 5-7 ngày làm việc.

Giấy thông hành có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm tùy thuộc vào quy định của Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Sau khi hết hạn, người Việt Nam cần phải đến Cơ quan đại diện để gia hạn giấy thông hành nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Việc cấp giấy thông hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với người Việt Nam khi đi du lịch, công tác hay học tập tại các quốc gia khác. Nó giúp chứng minh quốc tịch và địa chỉ hiện tại của người Việt Nam, từ đó tạo sự thuận tiện và tin tưởng cho các cơ quan chức năng của quốc gia đó.

Ngoài ra, việc có giấy thông hành còn giúp người Việt Nam tránh được những rắc rối pháp lý và đảm bảo an toàn trong quá trình đi lại. Vì vậy, việc cấp giấy thông hành tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là một thủ tục cần thiết và quan trọng mà người Việt Nam không nên bỏ qua.

Các bước

 

Trình tự thực hiện ​ ​ ​ ​

​Tên bước Mô tả bước
​1. ​​Nhận hồ sơ ​Nộp hồ sơ tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (xem danh sách các Cơ quan đại diện có chức năng lãnh sự để biết thông tin chi tiết về địa chỉ và thời gian nộp hồ sơ hay nhận kết quả).
​2. ​​Cơ quan đại diện xem xét giải quyết. Cơ quan đại diện xem xét hồ sơ, cấp Giấy thông hành cho đương sự trong thời hạn 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp Giấy thông hành thì đề nghị đương sự khai báo cụ thể các yếu tố nhân sự cùng với các thông tin liên quan và điện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh. Cơ quan đại diện quyết định việc cấp giấy thông hành trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
​3 ​​Trả kết quả Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Cơ quan đại diện.

Hồ sơ

 

Thành phần hồ sơ ​ ​ ​

​Thành phần hồ sơ
​1. Đối với trường hợp ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng khác mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn; không được nước ngoài cho cư trú, bị buộc xuất cảnh hoặc tự nguyện xin về nước nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:
1.1. Một (01) Tờ khai theo mẫu X02 dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông/giấy thông hành. Trường hợp tự nguyện xin về nước thì ghi rõ nguyện vọng trong tờ khai.
1.2. Hai (02) ảnh giống nhau, cỡ 4×6 cm, chụp trên phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
1.3. Bản sao hoặc bản chụp (nếu là bản chụp thì cần xuất trình bản chính để kiếm tra, đối chiếu) của một trong những giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp giấy thông hành sau đây:
– Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;
– Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị (mẫu X04);
– Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.
Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp giấy thông hành.
1.4. Hộ chiếu đã hết hạn sử dụng hoặc đơn trình báo mất hộ chiếu. Trường hợp tự nguyện về nước thì đơn trình báo mất hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền nước sở tại;
​2. Đối với trường hợp có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:
– 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp của công dân Việt Nam bị trục xuất, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
– Quyết định trục xuất có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại.
Số bộ hồ sơ Một (01) bộ.
Mẫu đơn, mẫu tờ khai  ​ ​