Điều gì cần lưu ý khi muốn xin visa du học Nhật Bản thành công

Điều gì cần lưu ý khi muốn xin visa du học Nhật Bản thành công

May 19, 2020 0 By Thao Trieu

Mặc dù hiện nay du học Nhật không còn xa lạ với học sinh, sinh viên, nhưng cửa ải xin visa du học Nhật Bản vẫn không dễ bước qua. Vậy nên làm gì để có thể thành công vượt ải nhận được tấm vé thông hành đến được nơi mơ ước của mình? Cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa trong bài viết sau để có thể nâng cao tỷ lệ thành công của mình nhé.

Nhận biết giữa visa du học Nhật Bản và Passport

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về 2 loại giấy tờ là visa du học Nhật Bản và Passport. Khi bạn nhận được thông báo nhập học của trường bên Nhật, cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên là phải xin visa du học Nhật Bản, đây là thủ để nhập cư vào đất nước này khi nhà trường đã đồng ý tiếp nhận bạn.

Thị thực nhập cảnh Nhật Bản thường được chúng ta gọi là visa, nó là chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài khi nhập cảnh nước họ. Còn hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Xin Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

Điều gì cần lưu ý khi muốn xin visa du học Nhật Bản thành công

Đây là loại giấy chứng nhận quan trọng góp phần quyết định thành công xin visa của bạn.

Certificate of Eligibility (COE) tức là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú như đã nói trên. Khi bạn muốn xin visa du học Nhật Bản và đã có quyết định nhập học thì hãy liên hệ với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành khi sang Nhật Bản. Khi nhà trường đã nhận được ủy quyền từ gia đình bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở. Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau. Vì vậy, khi đã chọn được ngôi trường mong muốn thì bạn phải tìm hiểu về những giấy tờ này.

Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

Có 2 cách để bạn xin visa du học Nhật Bản dựa trên việc bạn có sở hữu giấy chứng nhận tư cách cư trú hay không.

Khi chưa có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Trường hợp thứ nhất, khi bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhưng lại chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cách làm này khiến bạn mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ phải gửi đi gửi lại giữa hai nước. Thêm vào đó, thủ tục thực hiện cũng khá phức tạp và rắc rối.

Khi đã có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Đây là cách xin visa du học Nhật Bản thứ 2, cách này là khi bạn được phía nhà trường đại diện, thì có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú”, sau đó bạn sẽ xin visa dễ và nhanh hơn rất nhiều.

Xin visa du học Nhật Bản

Điều gì cần lưu ý khi muốn xin visa du học Nhật Bản thành công

Hãy chuẩn bị thật đầy đủ, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng cao nhận được chấp thuận.

Khi bạn đã thực hiện những bước trên và có được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn cần tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Vì sao lại nói là hoặc ở đây? Chính vì Đại sứ quán Nhật Bản chỉ tiếp nhận hồ sơ của những người có nơi cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ quản lý từ các tỉnh từ Tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào phía nam.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho việc xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học thì bạn cần Giấy phép nhập học

Thời gian chờ nhận kết quả 

Thời gian nhận kết quả visa du học Nhật Bản là 5 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin. Có trường hợp sẽ lâu hơn một chút tùy vào từng hồ sơ của mỗi người .

Những tiêu chuẩn cần có

Hãy chuẩn bị thật đầy đủ, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng cao nhận được chấp thuận.

Chúc bạn thành công đến được với đất nước xinh đẹp như Nhật Bản.

Theo quy định, nếu bạn thỏa mãn những yêu cầu dưới đây thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ được công nhận.

  • Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.
  • Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.
  • Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được cấp.

Với những thông tin cơ bản nhưng cần thiết trên hi vọng sẽ giúp được bạn trên hành trình thực hiện ước mơ của mình. Bạn hãy ghi nhận lại để không bỏ xót điều quan trọng nhé. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin ngôi trường bạn chọn học, hoặc có thêm tham khảo những DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN uy tín để quá trình thủ tục đơn giản, dễ dàng hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UAE.