Giải “bài toán” người Việt định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Giải “bài toán” người Việt định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Hiện nay, số lượng người Việt có nhu cầu sang Mỹ sinh sống đang ngày một gia tăng. Để có thể đạt được giấc mơ Mỹ, điều đầu tiên bạn cần làm chính là giải được “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể qua bài viết sau.

Xu hướng định cư Mỹ của người Việt

Theo thống kê của cục dân số Mỹ, người gốc Việt ở đây chiếm gần 3 triệu, xếp thứ 6 trong các quốc gia có người nước ngoài định cư tại nước này. Vì sao Mỹ lại hấp dẫn đến thế? Cùng đi tìm câu trả lời nhé:

– Mỹ là đất nước dân chủ, quyền con người luôn được đề cao, mọi công dân đều được đối xử công bằng dù đó là người bản địa hay người nhập cư.

– Mỹ có nền giáo dục bậc nhất thế giới.

– Mỹ là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.

– Cơ hội việc làm ở đây cực kỳ rộng mở.

– Nền y tế của Mỹ hoàn thiện tối đa, người nhập cư hoàn toàn có thể yên tâm về các chế độ thăm khám và điều trị khi gặp phải các rủi ro về sức khỏe.

– Hệ thống giao thông hiện đại.

– Môi trường sống xanh, sạch, lành mạnh, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo.

Với nhiều ưu điểm trên, nước Mỹ đã và đang là một điểm đến lý tưởng đối với người Việt. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp bạn giải bài toán định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Theo thống kê của cục dân số Mỹ, người gốc Việt ở đây chiếm gần 3 triệu

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền với các hình thức khác nhau

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào hình thức nhập cư của bạn. Bên cạnh đó, các khoản sinh hoạt hàng tháng cũng cần được quan tâm và chuẩn bị cặn kẽ. Trung bình một người Việt hàng tháng cần chi trả các loại chi phí cơ bản như điện nước, điều hòa, lò sưởi, rác, internet, thuế,… vào khoảng 1.600 – 2.000 USD/tháng.

Chi phí khi định cư ở Mỹ theo các hình thức nhập cư khác nhau:

– Diện đầu tư: Với chương trình đầu tư EB-5, nhà đầu tư cần tối thiểu 900.000USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ. Sau đó, nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh để định cư tại Mỹ lâu dài. Đến Mỹ, khoản chi tiêu cố định thường là các chi phí sinh hoạt hàng tháng, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác.

– Diện du học, sau đó ở lại xin định cư: Với diện này, bạn cần “đầu tư” một khoản học phí trong 4 năm, dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm (đối với trường công lập) và khoảng 33.480 USD (đối với trường tư thục). Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời gian học thì mới có thể ở lại định cư (phải có công ty ở Mỹ nhận vào làm và hỗ trợ xin thẻ xanh). Đa phần những người định cư theo diện sau du học đều phải thuê nhà, do vậy mà chi phí hàng tháng của họ sẽ tăng lên đáng kể.

– Diện tay nghề: Phần lớn cần chi trả thủ tục làm hồ sơ xin visa, vé máy bay. Sau khi định cư tại Mỹ, những chi phí họ cần là tiền thuê nhà, trang trải cho điện nước, điều hòa, lò sưởi, phương tiện đi lại, chi phí sẽ dao động vào khoảng 2.000 – 3.000 USD/tháng.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Định cư Mỹ đang là xu hướng

Người Việt định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Bên cạnh vấn đề định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền thì định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền cũng là điều được nhiều người quan tâm, chúng tôi xin cung cấp thông tin như sau:

– Điều số 11 trong quyết định của thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định, công dân Việt Nam sang Mỹ định cư chỉ được quyền mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài tối đa không quá 10.000USD/ năm.

– Nếu muốn mang hơn 50.000USD thì phải chứng minh được số tiền này phục vụ cho mục đích sinh hoạt bên Mỹ. Số còn lại sẽ được chuyển dần sang Mỹ, bên cạnh đó, phải đảm bảo đúng mức quy định trong thời gian 1 năm.

– Bên cạnh tiền, người Việt sang Mỹ định cư cũng có thể mang theo vàng nhưng nếu trọng lượng vàng từ 300g trở lên thì cần khai báo với hải quan. Nếu trọng lượng vàng trên 1kg cần phải có giấy phép từ ngân hàng tỉnh/thành phố sinh sống.

– Khi sang Mỹ sinh sống, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ tài chính định cư Mỹ bao gồm: Đơn xin mang ngoại tệ ra nước ngoài (Mỹ), bản sao hộ chiếu, bản sao visa cùng bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật.

Sự khác biệt giữa người có gia đình và độc thân khi định cư Mỹ

Theo thống kê, tại các thành phố lớn tại Mỹ là New York và San Francisco, một người độc thân sẽ chi tiêu trung bình khoảng 1.600 USD/tháng. Đối với các vùng ngoại ô hoặc nông thôn thì chi phí này có thể ít hơn.

Một người nước ngoài định cư ở Mỹ cùng cả gia đình sẽ phải tính toán đến những khoản chi phí khác như: tiền học phí cho con, ăn uống cho nhiều người,… Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trung bình cho một gia đình 4 người cũng sẽ dao động trên dưới 4.000 USD/tháng (chưa kể tiền học phí cho con cái).

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chúc bạn sớm hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình nhé!

Cần thu nhập bao nhiêu để sống dư dả khi định cư Mỹ?

Khi mới sang Mỹ định cư, mỗi giờ làm việc bạn có thể được nhận khoảng 8 -9 USD/ giờ, sau đó sẽ tăng lên từ 11 – 13 USD/ giờ (tính trung bình khoảng 10USD/ giờ). Theo quy định, một người chỉ có thể làm việc tối đa 40 giờ/1 tuần/1 doanh nghiệp nên tiền lương chỉ vào khoảng trên dưới 1.600USD (chưa trừ thuế) – như vậy chỉ có thể đáp ứng được chi tiêu cho mỗi tháng một cách tiết kiệm.

Nếu muốn tăng thêm thu nhập, bạn có thể chọn làm 2 việc cùng lúc hoặc làm tăng ca, như vậy thì mỗi ngày có thể kiếm 160 USD, một tháng kiếm được 4.800USD, nhưng bù lại hao hụt về sức khỏe và hầu như không còn thời gian ở bên gia đình.

Do đó, để có mức thu nhập ổn định đáp ứng cuộc sống, bạn cần học tập để lấy bằng cấp để có thể xin làm những việc liên quan đến trí óc, nhẹ về thời gian và mức thu nhập tốt. Theo đánh giá thu nhập của một số ngành nghề tại Mỹ có thể đạt 20 -50USD/giờ. Cao gấp 2 đến 5 lần so với thu nhập công việc phổ thông, không có bằng cấp kể trên.

Cần chuẩn bị những gì khi sang Mỹ định cư?

– Mua vé máy bay: Giá vé máy bay đi Mỹ thường chênh lệch rất lớn ở các thời điểm khác nhau trong năm. Thông thường, bạn nên đặt vé trước từ 1-2 tháng so với ngày khởi hành để có mức giá tốt.

– Gói gọn hành lý: Hành lý ký gửi 2 kiện tối đa 46kg, hành lý xách tay 7kg và nhớ lưu ý mang số tiền hợp lý nhé.

– Lưu ý nhập cảnh: Tại sân bay bên Mỹ, bạn sẽ được phát phiếu chứng nhận nhập cảnh để điền vào và bạn phải điền bằng tiếng Anh hoàn toàn. Đồng thời, trước khi nhân viên hải quan đóng dấu nhập cảnh, có thể bạn sẽ được hỏi qua một số điều về mục đích chuyến đi hay các thông tin liên quan… Tất cả các thông tin đó đều đã được đề cập lúc phỏng vấn xin visa, bạn nên cố gắng trả lời trùng khớp.

– Trang bị vốn tiếng Anh: Hãy trang bị cho mình vốn ngoại ngữ, ít nhất là đủ trao đổi, giao tiếp cơ bản để trả lời phỏng vấn và trả lời câu hỏi của hải quan khi nhập cảnh, sau đó dần nâng cao để có thể làm việc và sinh sống bên Mỹ.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền rồi. Chúc bạn sớm hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình nhé.